Hàn Quốc họp khẩn, Mỹ ‘thông cảm’ khi Nhật Bản quyết xả hàng tấn nước thải từng nhiễm xạ ra biển

Nước thải từng nhiễm xạ ra biển – Ngày 13/4, chính phủ Nhật Bản đã quyết định xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển. Quyết định này xuất phát từ đánh giá cho rằng, nước thải này không gây ra bất cứ tác động tiêu cực nào đối với sức khỏe con người và môi trường, bất chấp những quan ngại của ngư dân địa phương và các nước láng giềng.

Xem thêm: Xử lý nước thải

Thủ tướng Suga Yoshihide đã gặp các thành viên của Nội các Nhật Bản, trong đó có Bộ trưởng Công nghiệp Kajiyama Hiroshi, để chính thức hóa quyết định trên. Ngay lập tức, một quan chức cấp cao chính phủ Hàn Quốc cho biết, Seoul “kịch liệt phản đối” quyết định này của Nhật Bản.

Chính phủ Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn giữa các bộ ngành liên quan trong sáng 13/4 để thảo luận về những biện pháp ứng phó với quyết định của Tokyo.

Trong khi đó, Mỹ đã thể hiện sự thông cảm với quyết định của chính phủ Nhật Bản, lưu ý rằng, Washington biết chính phủ Nhật Bản đã xem xét một vài lựa chọn liên quan tới việc giám sát nước đã qua xử lý này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, Tokyo đã “minh bạch về quyết định của họ” và “dường như đã thông qua một cách tiếp cận phù hợp với những tiêu chuẩn an toàn hạt nhân được toàn cầu chấp nhận”.

Nguồn: baoquocte.vn/nhat-ban-quyet-xa-hang-tan-nuoc-thai-tung-nhiem-xa-ra-bien-han-quoc-hop-khan-my-thong-cam-142104.html

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *